Lựa chọn máy quét bụi trong ngành công nghiệp nặng

Lựa chọn máy quét bụi trong ngành công nghiệp nặng

14:26 - 17/04/2021

Lựa chọn đúng chủng loại máy làm sạch trong nhà máy sản xuất thép, nhà máy xi măng, khu kinh tế, cảng sông, cảng biển

15 dự án sân golf đang triển khai
Máy xúc lật quét bụi đa năng Bobcat S570
Giải pháp khoan neo và cách lựa chọn máy khoan neo Koken
Xe rùa - xe cút kít gắn động cơ xăng
Máy xúc dọn hầm tàu cho cảng, nhà máy nhiệt điện, thép

Cách lựa chọn xe máy quét bụi cho ngành công nghiệp nặng như nhà máy thép, xi măng hay cảng hàng rời?

Thông thường khách hàng sẽ nghĩ tới oto quét hút bụi như làm việc ngoài đường phố, tuy nhiên trước khi dùng máy quét bụi cho nhà máy sản xuất công nghiệp nặng như thép, xi măng hoặc cảng hàng rời thì cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn này. Vì nếu lựa chọn nhầm chúng ta sẽ lãng phí tiền bạc mà không mang lại hiệu quả.

Về cơ chế của máy quét hút thông thường như sau:

Máy sẽ có 2 phần là xe nền cơ sở và động cơ hút phía sau. Xe nền thì có nhiều loại từ Trung Quốc tới Hàn Quốc... Cái này thực ra không quan trọng lắm vì di chuyển ít, hỏng hóc gần như không có, lý do là quét bụi đi chậm chứ không phải phương tiện vận tải.

Về động cơ hút trong máy quét hút là quan trọng, thường được thiết kế motor hút áp lực + hệ thống quay chổi gom bụi 2 bên đường, cơ chế phun sương dập bụi, hay lọc bụi dạng giấy... Loại động cơ hút này thì xe sx tại Trung Quốc rất rẻ tuy nhiên sẽ có nhiều vấn đề hỏng hóc xảy ra, thậm chí có nhiều cái không tìm được phụ tùng, còn hàng tư bản thì chất lượng cao hơn, tuy nhiên chi phí quét bụi rất lớn, phụ tùng chờ đợi có thể lâu hơn.

Xe quét - hút dạng này chỉ thích hợp làm ngoài đường phố có lá cây, chai nước đơn thuần (Không làm được bụi đất tinh, bám mặt đường, quặng, xi măng, clinker...

Cơ chế bụi của các nghành công nghiệp nặng hoặc đôi khi đường phố của các Đất nước đang phát triển như Việt Nam là một điển hình, bụi thường rất lớn, bụi tinh nhiều, đa dạng, chưa kể đất đá rơi vãi từ xe tải chở vật liệu... Nếu sử dụng máy quét hút kiểu ô tô thì gần như không hiệu quả do hệ thống phun sương không thể nào dập được bụi tinh nhiều, do đó các anh chị có thể thấy máy hút ở dưới rồi thổi lên trên rất nhiều, làm ô nhiễm hơn nhiều so với lúc đầu.

Đối với công việc làm sạch trong nhà máy xi măng, nhà máy thép, cảng hàng rời thì nên lựa chọn loại máy nào đơn giản nhất hoặc máy nào có hệ thống lọc bụi tốt nhất. Trong cả 2 trường hợp đều có cái ưu điểm riêng VD như: Máy thiết kế đơn giản sẽ giảm được rủi ro hỏng hóc, chi phí quét bụi thấp, và dễ dễ dàng vận hành lắp đặt & chi phí đầu tư máy ban đầu không lớn. Trường hợp loại thứ 2 là máy quét hút có hệ thống lọc bụi tinh tốt thì chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, chi phí vận hành cao, đặc biệt loại này làm rất sạch.

Trường hợp 1: Máy quét bụi dạng đơn giản (không cần hệ thống hút), chỉ cần hệ thống quét vào thùng chứa rồi đánh đống hoặc đổ lên xe tải nếu muốn.

Loại này thiết kế đơn giản, chỉ cần thùng chứa 200L + hệ thống chổi nhựa phía trong đánh trực tiếp bụi vào thùng. Chi phí quét bụi thấp, rủi ro hỏng gần như rất ít, dễ vận hành... Đồng thời loại này có thể thay thế bằng gàu xúc, càng nâng hàng & nhiều loại bộ công cụ khác nhau. Nhỏ gọn & Đa chức năng là một điểm mạnh. Năng suất làm việc khoảng 7,500 m2/ giờ (~20 công nhân)

 

Nhược điểm của dòng này là bụi sẽ lầm lên 1 chút khi máy quét, tuy nhiên sẽ lắng xuống ngay, thùng chứa hơi nhỏ, cần điểm tập kết hoặc xe tải nếu có. Rất phù hợp quét ngoài trời, hoặc kho xưởng rộng rãi, mái cao thoáng.

Loại máy quét hút bụi dạng có nhiều lớp lọc: Ưu điểm loại này rất lớn quét được mọi vị trí trong nhà và ngoài trời, quét rất sạch, không bị bụi bẩn ra ngoài, thùng chứa to (Loại trong nhà thì thùng chứa nhỏ). Nhược điểm chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Loại bé thì 1.0 - 1.5 tỷ, Lọai cỡ lớn 3 - 4m3 thì từ 3.5 - 5.0 tỷ là bình thường, đồng thời chi phí quét của loại này cao, yêu cầu phức tạp, hỏng hóc tìm đồ sẽ khó và lâu.

 

 

 Máy quét bụi cỡ lớn cho ngoài trời

Máy quét bụi cỡ nhỏ - phù hợp trong nhà

Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau, quan trọng là bạn chọn tiêu chí nào để phù hợp với nhà máy của mình sao cho hiệu quả nhất. Lưu ý là cần nghiên cứu kỹ loại vật liệu cần quét hút để lựa chọn máy phù hợp. VD không dùng oto quét hút để tẩy bám đất, quặng, dăm gỗ bám... vì gần như là không làm được, nó chỉ phù hợp với quét lá cây hoặc vật liệu đơn giản thôi.

Thứ 2, để hiệu quả bạn phải xem xét diện tích nhà máy, lối đi chung, khu vực cần quét, để lựa chọn kích thước máy có thể đáp ứng chỗ nhỏ nhất đến chỗ lớn nhất.

Nếu còn phân vân thì xin gọi cho chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất, chúng tôi có các chương trình làm thực tế để khách hàng lựa chọn máy cho phù hợp với khó khăn của mình.